Cách nạp gas điều hòa đúng chuẩn

Điều hòa lạnh yếu hoặc không lạnh là dấu hiệu cho thấy điều hòa đang bị rò rỉ gas hoặc hết gas. Vậy quy trình “chuẩn” để nạp gas điều hòa là gì? Hãy cùng Thanh Kim Long tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Dòng gas thường dùng cho điều hòa

Gas R22:  thường được dùng cho các dòng điều hòa đời cũ và không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp khi nạp.

Gas R410A: là dòng gas điều hòa được “cải tiến” về năng suất lạnh gấp 1.6 lần gas R22, với khả năng tiết kiệm điện và làm lạnh sâu hơn. Máy lạnh sử dụng gas R410A cần được hút chân không trước khi nạp thêm gas.

Gas R32: dòng gas điều hòa thân thiện với môi trường, đạt tiêu chuẩn khí thải GWP. Gas R32 có năng suất lạnh gấp 1.6 lần gas R410A. Tương tự R410A, gas R32 cần được hút chân không hoàn toàn trước khi nạp mới.

 

Dụng cụ chuyên dụng nạp gas điều hòa

Trước khi tiến hành bơm gas máy lạnh, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng sau:

  • Đồng hồ đo gas chuyên dụng
  • Bình gas
  • Đầu nối gas
  • Đồng hồ kẹp dòng
  • Mỏ lết, tua vít
  • Máy hút chân không (dành cho máy lạnh)

Lưu ý trước khi bơm gas điều hòa

  1. Trước khi bơm gas, bạn nên kiểm tra xem máy lạnh đang sử dụng loại gas nào. Để xác định loại gas, bạn gọi điện cho hãng máy lạnh mà bạn đang sử dụng, nói tên model máy lạnh và nhờ tư vấn viên kiểm tra thông tin cho mình.
  2. Khi nạp gas máy lanh, bạn cần úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả phía sau dàn nóng.
  3. Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào máy lạnh theo đúng thiết kế.
  4. Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17 độ C và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc, cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

Hướng dẫn bơm gas điều hòa đúng chuẩn

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Dùng tua vít tháo vỏ máy lạnh, sau đó sử dụng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu.

Kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, nên hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi tiến hành nạp gas.

Bước 2: Hút chân không

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không khoảng 30 – 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0 thì hệ thống đã được rút hết không khí.

Bước 3: Tiến hành bơm gas máy lạnh

Mở van khóa gas của bình gas hết cỡ, đồng thời mở khóa gas trên đồng hồ và chỉnh gas ở mức 250 psi. Các bạn chỉ mở van gas trên đồng hồ từ 15 – 20 giây, sau đó khóa lại đến khi máy báo dòng máy lạnh trên đồng hồ bằng với thông số gas ghi trên máy lạnh.

Tại sao chất lượng gas điều hòa lại quan trọng?

Bên cạnh các lưu ý về mặt kỹ thuật, sử dụng gas lạnh chính hãng, chất lượng cao cũng quan trọng không kém. Những dòng gas lạnh giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng thường có năng suất lạnh kém khiến máy lạnh không đạt mức nhiệt như mong muốn, tiêu tốn điện và thậm chí làm giảm tuổi thọ máy.

Thanh Kim Long cung cấp các dòng gas điều hòa chính hãng, chất lượng, được công nhận bởi các tổ chức uy tín tại Việt Nam và trên thế giới. Tham khảo thêm các dòng gas điều hòa của Thanh Kim Long tại đây: R22, R410A, R32.

Nguồn: Sưu tầm


Thanh Kim Long Co. SINCE 1994
51 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02839400991