Gas lạnh là gì? Những điều thú vị về gas lạnh mà bạn nên biết

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị điện lạnh dần trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống hiện đại. Các hệ thống và thiết bị điện lạnh phổ biến có thể kể đến như tủ lạnh, điều hòa không khí, tủ trữ đông, điều hòa ô tô, kho lạnh,…Gas lạnh (môi chất lạnh) thường được nhắc đến là một phần quan trọng giúp thiết bị lạnh vận hành hiệu quả và ổn định. Hãy cùng Thanh Kim Long tìm hiểu thêm về gas lạnh qua bài viết này nhé.

Gas lạnh hoạt động như thế nào?

Bạn có bao giờ nghĩ, làm thế nào để những chiếc Điều hòa có thể làm mát không khí trong phòng? Hay làm cách nào tủ lạnh có thể làm lạnh? Câu trả lời là “Gas lạnh”.

Nguyên lý làm lạnh của gas dựa trên quá trình bốc hơi và ngưng tụ của chất lỏng. Khi một chất lỏng bốc hơi, nó có khả năng hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Ngược lại, khi một chất lỏng ngưng tụ, nó có khả năng giải phóng nhiệt ra môi trường.

Gas lạnh có độc không?

Một trong những điều khiến người dùng băn khoăn là gas lạnh gây ngộ độc không? Hầu hết các loại môi chất lạnh thường không gây độc đến sức khỏe con người (trừ amoniac). 

Thông thường, khi thiết bị hở gas hoặc vô tình người dùng hít phải một lượng nhỏ khí gas, thì tác động đến sức khỏe gần như là không có. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi nồng độ gas lạnh trong không khí cao (khoảng 0.44kg/1m3 không khí) thì hoàn toàn có khả năng làm cho chúng ta bị ngạt thở.

Gas lạnh có mấy loại?

Dựa trên công thức hóa học, có thể phân loại gas lạnh thành 4 nhóm chính. Bao gồm: chlorofluorocarbons (CFC), hydrochlorofluorocarbons (HCFC), hydrofluorocarbons (HFC), chất làm lạnh tự nhiên

 

Chlorofluorocarbons (CFC)

Gas lạnh CFC như R11, R12, hay R115 chứa clo trong công thức. Các dòng gas này từng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lạnh trước đây. Tuy nhiên, kể từ đầu thập niên 90, môi chất này đã bị cấm sử dụng do tác động xấu của chúng đến môi trường.

Hydrochlorofluorocarbons (HCFC)

Các dòng HCFC như R22, R123, R124 ra đời thay thế cho CFC. Mặc dù vẫn chứa clo trong công thức, các dòng HCFC được cải tiến với ít tác động đến môi trường và tầng ozone hơn (chỉ số ODP thấp hơn).

 

 

Hydrofluorocarbons (HFC)

Các dòng gas HFC như R410A, R407C, R134A, R32 không chứa clo, do đó không gây hại đến tầng ozon. Tuy nhiên, nhược điểm của các dòng gas này là chúng vẫn có một số tác động đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

 

 

Chất làm lạnh tự nhiên

Các chất làm lạnh tự nhiên có thể kể đến amoniac (R717), carbon dioxide (R744) và hydrocarbon (R290, R600a). Dòng môi chất này là những lựa chọn thân thiện với môi trường với hệ số suy giảm tầng ozon thấp và không gây ra hiệu ứng nhà kính.

 

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích. Chúng tôi tin rằng, sử dụng môi chất lạnh chất lượng cao sẽ giúp hệ thống làm lạnh của bạn hoạt động tối ưu, tiết kiệm, và bền bỉ nhất. 

Thanh Kim Long chuyên phân phối các dòng gas lạnh tiêu chuẩn cao, đảm bảo an toàn với người sử dụng. Chúng tôi tự tin mang đến sự hài lòng cho bạn.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các dòng gas lạnh Thanh Kim Long đang cung cấp.


Thanh Kim Long Co. SINCE 1994

51 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 28 3940 0991

Website: www.thanhkimlong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02839400991